Hình thức format ổ cứng vẫn dần được dùng rất nhiều trên máy tính để bàn và máy tính vì nhiều lý do, đa phần đều giúp ích mang đến quá trình sử dụng máy tính của bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về format ổ cứng, lý do yêu cầu làm và phương pháp format ổ cứng về trạng thái ban đầu một cách chính xác.

Bạn đang xem: Phần mềm format ổ cứng trên win

Bạn vẫn xem: ứng dụng format ổ cứng bên trên win

Tìm hiểu 1-1 giản về cách format ổ cứng

Format ổ cứng hiểu đơn giản là quá trình đưa ổ cứng trong máy tính máy vi tính của bạn về dạng ban đầu – tức là mọi dữ liệu thông tin bên trong ổ cứng sẽ bị xóa mà ko thể khôi phục lại, biến ổ cứng ấy trở thành một ổ cứng trống.

Và sau đó ổ cứng này sẽ được tái định dạng theo các dạng format như NTFS, HFS+, FAT32,… tùy theo ý muốn của bạn.


*

Như đã nêu trên, một khi format ổ cứng thì tất cả dữ liệu phía bên trong sẽ bị xóa sạch hoàn toàn.

Trong trường hợp bạn muốn khôi phục dữ liệu bên phía trong ổ cứng, bạn buộc phải dùng đến phần mềm siêng dụng (hay còn gọi là Unformat), hoặc đối chọi giản là sao lưu lại những gì cần thiết thanh lịch một ổ cứng khác hoặc thẻ nhớ USB.

Những lý bởi vì cho thấy format ổ cứng quan trọng với máy tính laptop

Nếu bạn cài một ổ cứng ngoài để lắp vào máy tính máy tính nhằm tăng dung lượng lưu trữ & tốc độ xử lý mang lại máy, bạn sẽ cần phải tái định dạng lại (reformat) ổ cứng đó.

Việc format ổ cứng là rất quan liêu trọng bởi điều này sẽ giúp ổ cứng tương thích và hoạt động đồng bộ với hệ điều hành bên trên máy, do các hệ điều hành khác nhau sẽ dùng tệp tin hệ thống khác nhau để xử lý dữ liệu.

Đặc biệt, format ổ cứng được xem là một giải pháp hữu hiệu để diệt virus trong ổ cứng.


*

Mặc dù bất kỳ ổ cứng nào cũng đều tương thích với cả Windows lẫn macOS, nhiều số các loại ổ cứng hiện nay đều đã được format sẵn đến hệ điều hành Windows ngay khi mới mua.

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows, khả năng cao là bạn không cần phải format ổ cứng ngoài (trừ lúc ổ cứng ấy là hàng cũ hoặc bạn thường nạm đổi hệ điều hành).

Nếu bạn dùng hệ điều hành macOS (trên laptop MacBook và máy tính Mac), bạn có thể sẽ phải format ổ cứng mới.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, bởi quá trình format ổ cứng không quá phức tạp và được thực hiện như dưới đây.

Cách format ổ cứng máy tính máy tính xách tay nhanh chóng & chính xác

Chọn định dạng format phù hợp cho ổ cứng

Trừ Linux ra, tất cả máy tính đều có thể dùng một trong bốn định dạng format: NTFS, HFS+, FAT32, và exFAT.

NTFS (viết tắt của New giải pháp công nghệ File System) được lựa chọn cho nhu cầu dùng ổ cứng để giữ trữ file History dự phòng bên trên máy tính Windows, và cũng là lựa chọn format phổ biến nhất. NTFS ko phân biệt giới hạn lưu giữ trữ, nghĩa là bạn có thể lưu trữ tệp tin dung lượng lớn một cách thoải mái mà ko bị giới hạn (không giống như FAT32 vốn giới hạn 4 GB cho một file).FAT32 (viết tắt của tệp tin Allocation Table 32) là format cũ hơn vốn được hỗ trợ trên cả Windows và Mac. FAT32 hoạt động tương tự NTFS, tuy nhiên định dạng này lại ko thích hợp để lưu lại trữ tệp tin dung lượng lớn vị giới hạn 4 GB mỗi file. Yếu tố này sẽ khiến FAT32 không phải lựa chọn format tốt nhất nếu bạn thường xuyên giữ trữ video, phim ảnh hoặc file dữ liệu dung lượng lớn.HFS+ (viết tắt của Hierarchical tệp tin System Plus) là một định dạng format ổ cứng dành đến hệ điều hành macOS. HFS+ hoạt động giống hệt NTFS, chỉ khác là HFS+ chỉ tương thích hệ điều hành MacOS, tức là chỉ có thể dùng cho máy vi tính MacBook hoặc máy tính Mac.exFAT (viết tắt của extended file Allocation Table) là một định dạng format mang lại phép người dùng chuyển đổi dữ liệu bên trên cả máy tính Windows và Mac. ExFAT không giới hạn dung lượng mỗi tệp tin như FAT32, buộc phải bạn dễ dàng chuyển đổi tệp tin dung lượng lớn từ hệ điều hành Windows sang Mac và ngược lại.

Cách format ổ cứng máy tính laptop

Cách format ổ cứng này được áp dụng mang lại cả laptop Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Bước 1: Để format lại ổ cứng trong máy tính, bạn tìm icon “My Computer” hoặc “This PC” bên trên màn hình desktop và tầm nã cập vào đó.Bước 2: Tại cửa sổ My Computer sẽ xuất hiện các ổ đĩa hiện có trên máy tính, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần format lại, chọn Format… và một cửa sổ format sẽ hiển thị.


*

Bước 3: Bạn có thể thiết lập định dạng format, dung lượng ổ cứng, dung lượng mỗi tệp tin và đặt tên mang lại ổ cứng tái định dạng. Bước 4: sau thời điểm hoàn tất thiết lập, bạn nhấn Start để bắt đầu reformat ổ cứng.

Nếu bạn muốn format ổ cứng mới hoàn toàn (như trên đầu ghi HiKVision) về trạng thái ban đầu, cách làm như sau:

Bước 1: bạn vào tìm kiếm của Windows và gõ “disk management”Bước 2: chọn Create và format hard disk partitions.

Xem thêm: Những Cách Sử Dụng Microsoft Word Cho Người Dùng Mới, Những Cách Sử Dụng Microsoft Office Miễn Phí

Bước 3: Cửa sổ Disk Management sẽ hiển thị.


*

Mong rằng đầy đủ thủ thuật lắp thêm tính trên đang hữu ích dành riêng cho bạn. Chúc chúng ta thành công