Hàm IF là trong những hàm được sử dụng nhiều độc nhất vô nhị trong bộ nguyên tắc Excel Microft Office. Mặc dù nhiên, sẽ có nhiều trường hợp bạn phải sử dụng hàm IF các điều kiện. Vậy cách áp dụng hàm if những điều kiện như vậy nào? Cùng máy tính xách tay Vui điểm qua cụ thể và cách áp dụng trong từng trường hợp cụ thể về hàm If lồng 2 3 điều kiện, đk chữ, đk ngày tháng chúng ta nhé.

Bạn đang xem: Hàm if – các công thức được kết hợp với nhau và tránh các rắc rối


Hàm IF nhiều điều kiện là gì?

Hàm IF là hàm giúp đánh giá giá trị đúng – không nên của một phép tính Excel. Lúc câu lệnh được thực hiện, nếu điều kiện đúng vẫn trả về một giá trị nào đó, trường hợp sai trả về một cực hiếm khác. Dấu chia cách giữa các thành phần trong công thức có thể là “;” hoặc”,” tùy sở hữu đặt, set-up của từng máy. Trong quy trình thực hiện, Excel cũng trở thành hiển thị công thức cho tất cả những người dùng tham khảo.

*

Công thức cơ bạn dạng của hàm IF

=IF (logical_test, , )

Trong đó:

Logical_test: là quý giá hoặc biểu thức có tính logicValue_if_true: giá chỉ trị nhưng hàm trả về giả dụ biểu thức trả về quý hiếm đúngValue_if_false: quý giá trả về trường hợp hàm ngắn gọn xúc tích có hiệu quả sai

Ví dụ: từ điểm số, kiểm tra công dụng đậu – trượt. Trường hợp điểm số lớn hơn hoặc bằng 5, lên lớp, ngược lại là “học lại”

Công thức: =IF(C2>=5;"Lên lớp";"Học lại")

*

Lưu ý:

Nếu value_if_true bị làm lơ trong công thức, công dụng sẽ trả về 0 nếu điều kiện đúng được đáp ứng.Nếu muốn kết quả trả về chuỗi trống, nhập “”Hàm if với điều kiện là chữ, bắt buộc đặt chuỗi ký kết tự cần so sánh trong dấu “”.

Cách áp dụng hàm IF có tương đối nhiều điều kiện

Nếu hàm if thường chỉ bao gồm một điều kiện thì hàm if nhiều đk sẽ có nhiều điều kiện khác nhau, hoàn toàn có thể 2 điều kiện, 3 đk hoặc những hơn.

Hàm if 2 điều kiện

Hàm if 2 điều kiện thường được thực hiện khi câu hỏi có 3 đối số cần so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , ))

Ví dụ: Tính số tiền sau giảm giá vé tàu biết trẻ nhỏ từ 10 tuổi trở xuống được bớt nửa vé với miễn chi phí vé cho người già to hơn 70 tuổi.

Công thức đã là:

=IF(B2>70;C2-C2;IF(B2>10;C2;C2/2))

*

Hàm if bao gồm 3 điều kiện

Hàm if nhiều đk hay nói một cách khác là IF lồng. Ta sử dụng hàm if tất cả 3 điều kiện khi bao gồm 4 tiêu chuẩn cần so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , IF(logical_test_3, , )))

Ví dụ, dựa vào điểm số, xếp loại công dụng học tập của các học sinh theo các tiêu chí:

Điểm > 8: học sinh giỏiTừ 6.5 – 7.9: học sinh kháTừ 3.5 – 6.4: học viên trung bìnhNhỏ rộng 3.5: học viên Yếu

Để gồm công thức rút gọn nhất, người tiêu dùng cần thực hiện hàm iF những điều kiện, rõ ràng ở đó là hàm if gồm 3 điều kiện. Lưu ý, khi sắp tới xếp, cần sắp xếp những điều kiện quan trọng đặc biệt nhất xếp lên trên.

= IF(C2>=8;”Giỏi”;IF(C2>=6,5;”Khá”; IF(C2>=3,5;”Trung Bình”;”Yếu”)))

*

Tuy nhiên, nếu như điều kiện so sánh quá nhiều, tới 5 hoặc 6 điều kiện, người tiêu dùng nên xem xét sử dụng hàm khác hoặc phối kết hợp sử dụng những hàm để phương pháp được rút gọn và dễ dàng nắm bắt hơn.

Hàm if với điều kiện là chữ

Khi sử dụng hàm if điều kiện chữ, công thức sẽ không phân biệt chữ hoa với chữ thường. ý muốn sử sử dụng hàm if trong đối chiếu ngày, người tiêu dùng cần đặt trong lệnh DATEVALUE.

VD: Vẫn việc trên, nếu học viên thuộc vùng 3 sẽ tiến hành cộng thêm 1 điểm, 0.5 điểm cho vùng 2 cùng không thêm điểm với học sinh vùng 1.

Công thức:

=IF(C3=”vùng 1″;0;IF(C3=”vùng 2″;0,5;1))

*

Kết quả: các bạn Tuấn, trực thuộc vùng 2 sẽ tiến hành cộng thêm 0.5 điểm.

Ngoài ra, nếu như muốn tìm kiếm chính xác, biệt lập rõ chữ hoa – hay trong điều kiện, thêm EXACT trước điều điện so sánh.

=IF (EXACT (logical_test), , )

Hàm if với đk ngày tháng

Khi sử dụng hàm if để đối chiếu ngày tháng, hàm sẽ không còn thể nhấn diện như một chuỗi ký tự.

*

Trên đó là một vài biện pháp dùng hàm if bao gồm điều kiện, hàm IF các điều kiện chúng ta cũng có thể tham khảo khi giám sát điều kiện trong Excel. Hãy vận dụng ngay với bài tập, bài toán rõ ràng của bạn khi tất cả thể các bạn nhé.

Xem thêm: Cách Làm Trích Dẫn Cuối Trang Trong Word, Hướng Dẫn Chèn Ghi Chú Ở Chân Trang Trong Word

Bên cạnh đó, máy tính Vui mời bạn, mời các bạn đến cùng với mục thủ thuật tốt Excel: tổng hợp những hàm Excel cơ bản đến cải thiện cho dân văn phòng, sinh viên cùng cả dân kế toán.