Ở phần 2 của trọn bộ hướng dẫn chỉnh âm thanh trong Premiere Pro CC, thuộc nhakhoagiadinh.com.vn tra cứu hiểu tính năng và cách sử dụng của Essential Sound Panel nhé!

Bộ tinh chỉnh Essential Sound Panel là 1 trong những công cụ hoàn hảo của Adobe Premiere, có thể chấp nhận được người chỉnh sửa đoạn clip trộn âm thanh và thêm hiệu ứng mà không cần phải có bởi cấp hoặc đào tạo cải thiện về nghệ thuật âm thanh.Bạn đã xem: Xử lý music trong premiere

Có tứ loại âm thanh trong Essential Sound Panel: Dialogue (Dành đến Voice, lời bình, hội thoại..), Sound effects (Hiệu ứng âm thanh), Music (Nhạc), Ambience (Tổng thể không khí môi ngôi trường nhạc xung quanh).

Bạn đang xem: Giảm âm lượng trong premiere


*

1. Dialogue

Để ban đầu chỉnh sửa, trước tiên hãy thả đoạn đối thoại của doanh nghiệp vào cái thời gian. Di chuyển đến Essential Sound Panel và chọn loại âm nhạc “Dialogue”. Từ đây, các bạn sẽ có thể sửa đổi bằng các preset, loudness control, repair, clarity, creative, và âm lượng.

Preset

Các loại hiệu ứng âm nhạc bạn áp dụng cho cuộc hội thoại của bản thân tùy trực thuộc vào câu chuyện, nền tảng gốc rễ và thể loại clip mà bạn đang làm việc.


*

Ví dụ: Nếu bạn có nhu cầu đoạn audio của chính mình phát ra âm thanh như giờ đồng hồ vang trường đoản cú một địa điểm bên ngoài, thì gồm một setup có tên là “From Outside a Building”. Hoặc nếu bạn muốn đoạn hội thoại của chính bản thân mình giống như music podcast, hãy setup bộ thanh lọc “Podcast Voice”... Có rất nhiều setup để các bạn lựa chọn.

Khi bạn lựa chọn một preset, bạn có thể thấy những thông số không giống nhau từ Essential Sound Panel được điều chỉnh auto để cân xứng với giá trị đặt trước đó. Vớ nhiên, những thiết lập trước này sẽ không còn biến audio track của doanh nghiệp trở nên tuyệt vời nhất ngay lập tức, các bạn vẫn sẽ nên điều chỉnh các tham số bên trên bảng tinh chỉnh và điều khiển để đã đạt được âm thanh như ao ước muốn.

Khi bạn tiến hành việc điều chỉnh, hộp cạnh bên preset sẽ trở thành “Custom”và chúng ta có thể lưu nó bên dưới dạng cài đặt tùy chỉnh của riêng rẽ mình bằng phương pháp nhấp vào nút Save


*

Loudness

Bên bên dưới preset, bao gồm một tab là loudness. Nếu bạn chọn“Auto-Match”, thì nó đã đặt thông số âm thanh của doanh nghiệp thành -23 LUFS, âm lượng tiêu chuẩn cho cuộc hội thoại (LUFS là viết tắt của những đơn vị âm lượng so với quy mô đầy đủ, đây chỉ là một trong những tiêu chuẩn cho những mức music trên TV phạt sóng và video clip khác).


*

Nếu bạn không muốn đổi khác các thông số một bí quyết cụ thể, chỉ việc nhấp vào nút “Auto-Match”, nó sẽ gửi sang màu xanh và các bạn có một mức âm thanh đạt tiêu chuẩn chỉnh phát sóng.

Repair

Khi chúng ta nhấp vào Repair, nó sẽ mở rộng để hiển thị bốn tham số mới, chúng ta có thể kích hoạt bằng phương pháp nhấp vào vỏ hộp kiểm mặt cạnh, tiếp nối sử dụng thanh trượt để bớt hoặc tăng hiệu ứng. Hãy thuộc xem bốn thông số này:


*

Reduce Noise: khi chúng ta kích hoạt Reduce Noise, nó đang làm bớt tiếng ồn cho âm nhạc của bạn. Cảm giác này loại bỏ nhiễu sóng băng thông rộng như tiếng ồn phía bên ngoài và giờ gió. Nó vận động tốt nhất khi bạn thêm một vài giây giờ ồn trước lúc cuộc đối thoại bắt đầu.

Reduce Rumble: cảm giác này chỉ nhằm loại trừ tiếng rít của micro. Khi bạn kích hoạt tham số này, nó đang thêm bộ lọc FFT của FRL vào đoạn phim âm thanh, chúng ta cũng có thể mở ra và kiểm soát và điều chỉnh thêm nếu thanh trượt không có hỗ trợ đủ điều khiển.

DeHum: cảm giác này đào thải âm thanh vo ve điện tử. Bạn cũng có thể chọn 50hz hoặc 60hz tùy theo giang sơn của bạn.

DeEss:Hiệu ứng này thải trừ các âm “s” nặng còn được gọi là sibilance.

Clarity

Chế độ này giúp cải thiện độ rõ của music bằng với Dynamics, EQ, và Speech Enhancement.

Dynamics


Cho phép các bạn nén hoặc mở rộng phạm vi hễ của phiên bản ghi đoạn hội thoại của mình. Chúng ta có thể di chuyển thanh trượt cồn để đoạn hội thoại nghe thoải mái và tự nhiên hơn hoặc tập trung hơn.

EQ

Cho phép chúng ta tăng hoặc bớt tần số ví dụ từ danh sách các thiết đặt trước của EQ. Ví dụ: nếu bạn thao tác với giọng nữ, bạn có thể chọn “Subtle Boost (female)” nhằm tăng tần số phổ biến trong giọng nữ. Mặc dù bạn không nên biết những tần số này là gì - Bảng tinh chỉnh và điều khiển Essential Sound để giúp bạn xử trí chúng với các cài đặt sẵn.


Enhance Speech


Creative

Chế độ này về cơ bản sẽ chế tạo ra không khí cho cuộc hội thoại của bạn, để âm thanh được đánh dấu giống như đang ra mắt trong một môi trường xung quanh cụ thể. Sau khoản thời gian bạn ghi lại vào ô ở bên cạnh Reverb, nó đang thêm hiệu ứng “Studio Reverb” vào cuộc hội thoại của bạn. Sau đó, chúng ta chọn xuất phát từ 1 danh sách các setup trước của Reverb, chẳng hạn như “Thicken Voice” xuất xắc “Auditorium”. Chúng ta cũng có thể sử dụng thanh trượt chỉnh sửa theo ý muốn.


Volume

Cuối cùng, nếu bạn muốn tăng hoặc giảm âm lượng của âm thanh, bạn có thể điều chỉnh thanh trượt ở bên dưới cùng. Hiệu ứng “Hard Limiter” sẽ tăng hoặc sút âm lượng toàn diện audio đoạn phim mà không làm biến dạng âm thanh.

2. Music

Sau khi bạn cho bạn dạng nhạc vào dòng xoáy thời gian, hãy chọn video clip và chọn loại music của “Music” từ bỏ Bảng điều khiển Essential Sound. Không giống hệt như Dialogue, Music gồm rất ít thông số kỹ thuật để điều chỉnh. Chính sách quan trọng nhất là Loudness (độ to), vấn đề đó sẽ đảm bảo an toàn rằng âm thanh của người sử dụng không lấn lướt phần đối thoại trong audio. Khi chúng ta nhấn“Auto-Match” bên dưới Loudness, các bạn sẽ thấy âm nhạc được đặt tại mức tiêu chuẩn chỉnh âm lượng vạc sóng -25 LUFS.


3. Sound FX

Bạn tất cả thể nâng cao và biến đổi kỹ xảo âm nhạc như tiếng rít của ô tô, rung chuông hoặc tiếng gõ bàn phím máy tính xách tay trong đoạn clip của bạn.


Đặt clip Sound FX của người sử dụng vào dòng thời gian Premiere Pro, chọn đoạn phim âm thanh, kế tiếp chọn loại âm thanh của “SFX” vào Bảng tinh chỉnh Essential Sound và điều chỉnh với những tham số sau:

Loudness: vào tab Loudness, nên chọn lựa “Auto-Match” để đặt mức âm thanh của công ty thành -21 LUFS.

Creative:Tab Creative có thể chấp nhận được bạn thêm âm vang nặng, nhẹ, bên phía ngoài hoặc trong phòng nhằm tạo một không khí cho video.

Pan: áp dụng tab Pan, bạn có thể thay đổi địa chỉ nghe music trong trường âm thanh nổi. Ví dụ: trường hợp xe cứu giúp thương tới từ bên trái khung hình clip của bạn, bạn cũng có thể điều chỉnh thanh trượt pan để đặt âm thanh phạt ra từ mặt trái.

4. Ambience

Không hệt như hiệu ứng âm thanh, Ambience là âm thanh phản ánh không khí của một không gian và sắc sảo hơn. Ví dụ: trong không khí văn phòng, chúng ta cũng có thể nghe thấy tiếng đồ vật in hoặc chuột máy tính nhấp chuột, tuy nhiên đây được xem là hiệu ứng âm thanh, ko phải môi trường xung quanh xung quanh. Office Ambience sẽ giống hệt như tiếng vo vo của đèn huỳnh quang và tiếng rỉ tai tinh tế của nhân viên cấp dưới nói chuyện.


Kéo và thả âm thanh môi trường xung quanh vào dòng thời hạn của bạn, sau đó chọn loại music “Ambience” từ Bảng tinh chỉnh và điều khiển Essential Sound.

Từ đây, bạn cũng có thể điều chỉnh âm lượng, thêm reverb và điều chỉnh độ rộng âm thanh của môi trường xung quanh xung quanh.

Loudness: Tiêu chuẩn phát sóng cho môi trường thiên nhiên xung quanh là -30 LUFS. Thấp hơn so với đối thoại, điều này còn có nghĩa là có nhiều âm thanh không giống trong background. Nên chọn “Auto-Match” để có được music ambience ở tại mức tiêu chuẩn chỉnh -30 LUFs.

Reverb: bạn cũng có thể chọn từ bỏ bốn cài đặt trước của Reverb: Large Room Ambience, Outside Ambience, Room Ambience, với Wind Effect. Chúng ta có thể sử dụng thanh trượt nhằm tăng lượng reverb.

Stereo Width: có thể chấp nhận được bạn tăng hoặc sút mức độ hiện hữu của ồn ào xung quanh. Ví dụ: Nếu bạn muốn môi trường bao phủ tạo cảm giác có nhiều người dân xung quanh, bạn có thể điều chỉnh thanh trượt nhiều hơn thế nữa về bên phải, về phía “Width”.

Essential Sound Panellà một bộ qui định hòa trộn âm thanh dễ dàng cho những người mới bắt đầu làm thân quen với việc sửa đổi video. Mặc dù sở hữu các bộ thiết đặt trước tối ưu, tuy vậy nó không tuyệt đối với tất cả trường hợp. Vị đó, bạn tránh việc quá lạm dụng chúng, hãy điều chỉnh cho tới khi bạn dành được âm thanh mong ước nhé.

Tạm kết

Hi vọng trọn cỗ hướng dẫn chỉnh âm thanh trong Premiere trên đây đang là cuốn cẩm nang có lợi giúp bạn dễ dãi tạo ra gần như video tuyệt hảo hơn nữa nhé. Nếu bạn đang đề nghị một lộ trình học quay dựng video bài bản, tham khảo ngay khóa đào tạo và huấn luyện Premiere cơ phiên bản tại nhakhoagiadinh.com.vn nhé.

Xem thêm: Cách Lắp Sim Vào Ipad Air Dùng Sim Gì, Gọi Được Không

Hoặc nếu như bạn là một người bận bịu muốn máu kiệm thời hạn bằng vấn đề tự học tập tại nhà, chúng ta cũng có thể tham khảo khóa kiến tạo online.