Excel mang lại nhakhoagiadinh.com.vn 365 Excel mang lại nhakhoagiadinh.com.vn 365 dành cho máy Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel năm 2016 Excel 2016 for Mac Excel 2013 Excel Web phầm mềm Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel for Windows Phone 10 Excel Starter 2010 coi thêm...Ít hơn

Hàm IF có thể chấp nhận được bạn tạo đối chiếu lô-gic giữa một quý giá và một giá trị dự kiến bằng phương pháp kiểm tra điều kiện, rồi trả về kết quả nếu True tuyệt False.

Bạn đang xem: Các hàm if trong excel

=IF(Điều gì đó là True, thì có tác dụng gì, nếu không thì làm cái gi khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF hoàn toàn có thể có nhì kết quả. Kết quả đầu tiên là nếu như so sánh của chúng ta là True, tác dụng thứ nhị là giả dụ so sánh của khách hàng là False.

Câu lệnh IF cực kì mạnh mẽ, mặt khác tạo cơ sở cho nhiều quy mô bảng tính nhưng bọn chúng cũng là vì sao cốt lõi của nhiều sự vắt bảng tính. Giỏi nhất, bạn nên áp dụng câu lệnh IF cho các điều kiện tối thiểu, ví dụ như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể tuy vậy đôi khi, có thể các bạn sẽ cần reviews các kịch bản phức tạp rộng yêu ước lồng* 3 hàm IF với nhau.

* "Lồng" ám chỉ câu hỏi thực hiện phối kết hợp nhiều hàm cùng với nhau trong một công thức.


Chi máu kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong số hàm súc tích để trả về một cực hiếm nếu điều kiện đúng và trả về quý giá khác nếu đk sai.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều khiếu nại bạn muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn có nhu cầu trả về nếu kết quả của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn có nhu cầu trả về nếu công dụng của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel có thể chấp nhận được bạn lồng mang lại 64 hàm IF khác nhau thì các bạn cũng kiêng kị như vậy. Trên sao?

Nhiều câu lệnh IF vẫn yêu ước bạn cân nhắc rất lâu nhằm xây dựng đúng chuẩn và đảm bảo rằng lô-gic của câu lệnh có thể tính toán đúng đắn qua từng điều kiện cho tới khi kết thúc. Nếu như khách hàng không lồng công thức đúng chuẩn 100 % thì tài năng 75 % là công thức có thể vận động được cơ mà 25 % sẽ trả về tác dụng không ao ước muốn. Khôn cùng tiếc, kĩ năng bạn tra cứu ra tại sao của 25 % sẽ là rất nhỏ.

Nhiều câu lệnh IF rất có thể rất khó để duy trì, đặc biệt là khi bạn quay lại một vài ngày sau đó và cố gắng tìm phát âm điều mà bạn hoặc tệ hơn là 1 trong người khác, đang nỗ lực thực hiện.

Nếu bạn gặp gỡ một câu lệnh IF mà có vẻ như như kéo dãn dài mãi thì các bạn nên tạm dừng và xem lại chiến lược của mình.

Hãy coi cách tương xứng để tạo nên một câu lệnh IF được lồng phức hợp sử dụng các hàm IF và thời khắc cần để nhận ra rằng đã tới khi sử dụng một nguyên tắc khác vào kho Excel của bạn.

Ví dụ

Dưới đấy là một ví dụ về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn để biến hóa các điểm bình chọn của học tập viên thành điểm theo vần âm tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng tinh vi này tuân thủ theo đúng lô-gic dễ dàng hiểu:

Nếu Điểm kiểm soát (trong ô D2) to hơn 89 thì học viên dìm điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 79 thì học tập viên nhấn điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 69 thì học tập viên thừa nhận điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 59 thì học viên dìm điểm D

Các trường hòa hợp khác học tập viên dấn điểm F

Ví dụ ví dụ này tương đối an ninh vì không có tác dụng mà sự đối sánh giữa điểm kiểm tra và điểm theo vần âm sẽ chuyển đổi nên sẽ không còn yêu cầu bảo trì nhiều. Dẫu vậy còn một vấn đề nữa – điều gì đang xảy ra nếu như khách hàng cần phân đoạn những điểm thân A+, A và A- (cùng những điểm khác)? Bây giờ, bạn cần viết lại câu lệnh IF bốn điều kiện của bản thân thành câu lệnh gồm 12 điều kiện! thời gian này, phương pháp của bạn sẽ có dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng đắn về mặt tác dụng và sẽ hoạt động như dự loài kiến nhưng hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn để viết và nhiều thời gian hơn để chất vấn nhằm bảo đảm rằng câu lệnh tiến hành được hầu hết gì bạn mong muốn muốn. Một vấn đề hiển nhiên không giống là các bạn đã đề xuất nhập điểm cùng điểm theo vần âm tương đương bằng cách thủ công. Điều gì vẫn xảy ra khi bạn vô tình sản xuất lỗi đánh máy? Bây giờ, hãy tưởng tượng các bạn đang cố gắng thực hiện vấn đề này 64 lần với các điều kiện phức tạp hơn! vớ nhiên, điều này là có thể nhưng các bạn có thực sự mong muốn mất sức lực như vậy và chạm mặt những lỗi thực sự cực nhọc phát hiện có thể chạm chán không?


Mẹo: Mọi hàm vào Excel số đông yêu cầu dấu ngoặc tròn mở với dấu ngoặc tròn đóng góp (). Excel sẽ nỗ lực giúp bạn xác minh điểm ban đầu và kết thúc bằng cách tô màu cho những phần khác biệt trong công thức khi bạn chỉnh sửa công thức. Ví dụ: nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa công thức mặt trên, khi bạn di chuyển con trỏ qua mỗi vệt ngoặc tròn đóng “)”, dấu ngoặc tròn mở tương xứng sẽ chuyển sang thuộc màu. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong số công thức phức hợp lồng nhau khi bạn nỗ lực xác định liệu mình bao gồm đủ vết ngoặc tròn khớp ứng chưa.


Ví dụ xẻ sung

Dưới đấy là ví dụ rất phổ biến khi đo lường Tiền hoa hồng bán sản phẩm dựa theo các mức lệch giá đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho biết IF(C9 to hơn 15.000 thì trả về 20 %, IF(C9 to hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc cho dù ví dụ này khá giống với ví dụ về Điểm trước đây nhưng công thức này vẫn là 1 trong ví dụ hoàn hảo nhất về việc duy trì các câu lệnh IF bự khó khăn như thế nào – các bạn cần làm gì nếu tổ chức của bản thân quyết định thêm những mức độ bồi thường mới và thậm chí là có thể thay đổi các giá bán trị xác suất hoặc đô la hiện nay có? các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý các công việc!


Mẹo: Bạn có thể chèn ngắt mẫu vào thanh cách làm để dễ đọc những công thức lâu năm hơn. Chỉ việc nhấn ALT+ENTER trước văn bản bạn muốn ngắt sang cái mới.


Dưới đấy là ví dụ về kịch phiên bản tiền hoa hồng với lô-gic không tuân theo thứ tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Bạn rất có thể nhìn thấy lỗi không? so sánh thứ tự của những so sánh lệch giá cho ví dụ như trước đó. Đây là cách đối chiếu nào? chính xác, máy tự này từ bỏ thấp mang đến cao ($5.000 đến $15.000), ko thể so sánh được. Nhưng vì sao đó lại là vụ việc quan trọng? Đây là vấn đề quan trọng đặc biệt vì cách làm không thể chuyển đánh giá đầu tiên cho số đông giá trị trên $5.000. Hãy tưởng tượng chúng ta có lệch giá $12.500 – câu lệnh IF đang trả về 10 % bởi vì câu lệnh lớn hơn $5.000 và sẽ tạm dừng ở đó. Điều này có thể rất nghiêm trọng vị trong không hề ít tình huống, những nhiều loại lỗi này không được thông báo cho đến khi bọn chúng gây tác động tiêu cực. Vị vậy, lúc biết rằng có một trong những bẫy rất lớn với các câu lệnh IF phức tạp lồng nhau, bạn cũng có thể làm gì? Trong phần lớn các trường hợp, chúng ta có thể sử dụng hàm VLOOKUP thay vày tạo công thức phức hợp bằng hàm IF. Khi thực hiện hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn phải tạo bảng tham chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho thấy thêm có thể tìm giá trị ở ô C2 vào dải ô C5:C17. Ví như tìm thấy giá trị thì trả về giá chỉ trị khớp ứng từ cùng một hàng vào cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, phương pháp này tìm cực hiếm ở ô B9 vào dải ô B2:B22. Ví như tìm thấy giá trị thì trả về giá trị tương ứng từ và một hàng trong cột C


Lưu ý: Cả hai hàm VLOOKUP này đều sử dụng tham đối TRUE làm việc cuối công thức, nghĩa là shop chúng tôi muốn các hàm này tìm một giá chỉ trị kha khá khớp. Nói bí quyết khác, hàm sẽ khớp các giá trị đúng mực trong bảng tra cứu cũng giống như mọi quý giá nằm trong khoảng này. Trong trường phù hợp này, bạn phải sắp xếp những bảng tra cứu vãn theo thứ tự Tăng dần, từ nhỏ dại nhất đến bự nhất.


Hàm VLOOKUP được trình bày cụ thể hơn những ở đây,nhưng điều này chắc chắn là đơn giản hơn nhiều so cùng với câu lệnh IF lồng phức hợp 12 mức! gồm những công dụng khác ít cụ thể hơn như sau:

Bảng tham chiếu VLOOKUP rất ví dụ và dễ xem.

Có thể dễ dàng update các cực hiếm trong bảng và bạn không bao giờ phải chỉnh sửa công thức nếu những điều kiện gắng đổi.

Nếu bạn không thích mọi tín đồ xem hoặc can thiệp vào bảng tham chiếu của mình, chỉ cần đặt bảng tham chiếu vào một trang tính khác.

Bạn có biết?

Hiện bao gồm một hàm IFS rất có thể thay thế các câu lệnh IF lồng nhau bằng một hàm duy nhất. Do vậy, thay bởi vì ví dụ của shop chúng tôi về những điểm ban sơ chứa 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra công thức đơn giản hơn những chỉ với một hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS khôn xiết tuyệt vì chúng ta không đề xuất phải lo ngại về tất cả các câu lệnh IF và dấu ngoặc tròn đó.

Xem thêm: Phần Mềm Xml Mới Nhất - Tải Phần Mềm Itaxviewer Mới Nhất 2022


Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng nếu bạn có một đăng ký nhakhoagiadinh.com.vn 365. Nếu như bạn là nhakhoagiadinh.com.vn 365 người đăng ký, hãy bảo đảm an toàn bạn gồm phiên bạn dạng Office bắt đầu nhất. Cài hoặc dùng thử nhakhoagiadinh.com.vn 365


Bạn bắt buộc thêm trợ giúp?

Bạn luôn có thể hỏi một chuyên gia trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc thừa nhận sự cung ứng trongCộng đồng trả lời.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF cải thiện Hàm IFS (các nhakhoagiadinh.com.vn 365, Excel năm 2016 và new hơn) Hàm COUNTIF sẽ đếm những giá trị dựa trên một tiêu chí riêng biệt Hàm COUNTIFS đang đếm những giá trị dựa trên nhiều tiêu chí Hàm SUMIF sẽ tính tổng những giá trị dựa trên một tiêu chí hiếm hoi Hàm SUMIFS và tính tổng các giá trị dựa vào nhiều tiêu chuẩn Hàm and Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan liêu về những công thức vào Excel giải pháp tránh cách làm bị hư Phát hiện nay lỗi trong phương pháp Hàm lô-gic Excel hàm (theo máy tự bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)