Hướng dẫn giải toán lớp 4 - Dạng tổng tỉ

A. Phương pháp giải chung

Bước 1. Vẽ sơ đồ theo dữ kiện bài ra.

Bạn đang xem: Bài toán tổng tỉ lớp 4

Bước 2. Tra cứu tổng số phần bằng nhau

Bước 3. Search số nhỏ xíu và số lớn (Có thể tìm kiếm số lớn trước hoặc tìm kiếm sau với ngược lại)

Số bé bỏng = (Tổng : số phần bằng nhau) x số phần của số bé bỏng (Hoặc Tổng - số lớn)

Số lớn = (Tổng: số phần bằng nhau) x số phần của số lớn (Hoặc tổng - số bé)

Bước 4. Kết luận đáp số

(Học sinh có thể tiến hành thêm bước thử lại để kiểm chứng kết quả)

B. Trường hợp đặc biệt

Đề bài nhiều câu hỏi lại không cho dữ kiện đầy đủ về tổng cùng tỉ số mà tất cả thể cho dữ kiện như sau:

- Thiếu (ẩn) tổng (Cho biết tỉ số, cấm đoán biết tổng số)

- Thiếu (ẩn) tỉ (Cho biết tổng số, quán triệt biết tỉ số)

- cho dữ kiện thêm, bớt số, tạo tổng (tỉ) mới search số ban đầu.

Với những câu hỏi cho dữ kiện như vậy, cần tiến hành thêm một bước chuyển về việc cơ bản.

Các lỗi xuất xắc mắc phải khi giải bài toán tổng tỉ, hiệu tỉ

Những dạng câu hỏi tổng tỉ, hiệu tỉ tuy không quá phức tạp, nhưng một số bài toán dạng ẩn, học sinh dễ mắc phải những không nên sót sau:

Hiểu không đúng bản chất bài xích toán.Gộp bước làm, có tác dụng tắt nên đo lường sai.Quên ghi đơn vị (lỗi sai cơ bản của các bài toán lời văn)

C. Bài xích tập vận dụng

Dạng toán tổng – tỉ cơ bản

Tuổi Mẹ và An 36 tuổi. Tuổi mẹ bằng 7/2 tuổi An. Hỏi mỗi người bao nhiêu tuổi?

Giải

Sơ đồ số phần bằng nhau:

*

Tổng số phần bằng nhau:

7 + 2 = 9 (phần)

Giá trị một phần:

36 : 9 = 4 (tuổi)

Số tuổi của mẹ:

4 x 7 = 28 (tuổi)

Số tuổi của An:

4 x 2 = 8 (tuổi)

Đáp số: Mẹ 28 tuổi; An 8 tuổi.

Dạng toán tổng – tỉ (ẩn)

Có hai thùng đựng 96 lít dầu. 5 lần thùng thứ nhất bằng 3 lần thùng thứ hai. Hỏi mỗi thùng đựng bao nhiêu lít dầu?

Giải.

Sơ đồ số phần bằng nhau:

*

Ta có: 5 lần thùng thứ nhất bằng 3 lần thùng thứ hai

Hay: thùng thứ nhất bằng 3/5 thùng thứ hai.

Tổng số phần bằng nhau:

3 + 5 = 8 (phần)

Giá trị một phần:

96 : 8 = 12 (lít)

Số lít dầu thùng thứ nhất đựng:

12 x 3 = 36 (lít)

Số lít dầu thùng thứ nhì đựng:

12 x 5 = 60 (lít)

Đáp số: 36 (lít); 60 (lít).

Dạng toán tổng (ẩn) – tỉ (ẩn)

Tìm nhì số tự nhiên, biết vừa phải cộng của chúng là 120 với 1/3 số thứ nhất bằng 1/7 số thứ hai.

Giải.

Sơ đồ số phần bằng nhau:

*

Tổng nhì số là:

120 x 2 = 240

1/3 số thứ nhất bằng 1/7 số thứ hai

Ha: số thứ nhất bằng 3/7 số thứ hai.

Tổng số phần bằng nhau:

3 + 7 = 10 (phần)

Giá trị một phần:

240 : 10 = 24

Số thứ nhất là:

24 x 3 = 72

Số thứ nhị là:

24 x 7 = 168

Đáp số: 72 với 168

Dạng ẩn mối liên hệ

Một nhóm 5 bạn đi cân sức khỏe. Kết quả như sau:

Bạn An và Bình cân nặng nặng 76kg.

Bạn Bình và bỏ ra cân nặng 84kg.

Bạn đưa ra và Dũng cân nặng 74kg.

Bạn Dũng với Hồng cân nặng nặng 50kg.

Bạn An, Bạn Chi, Hồng cân nặng nặng 100kg.

Hãy tính coi mỗi bạn cân nặng bao nhiêu?

Giải

Bạn An cùng Bình cân nặng nặng 76kg. Bạn Bình và bỏ ra cân nặng 84kg.

Suy ra: Bạn bỏ ra cân nặng hơn An: 84 – 76 = 8kg.

Bạn chi và Dũng cân nặng 74kg. Bạn Dũng và Hồng cân nặng nặng 50kg.

Xem thêm: Cách Tải Nhạc Mp3 Miễn Phí Về Usb Âm Thanh Chất Lượng Cao, Cách Tải Nhạc Về Usb Đơn Giản Và Tiện Lời Nhất

Suy ra : Bạn đưa ra cân nặng hơn Hồng: 74 – 56 = 24kg.