Sau khi niềng răng cần lưu ý những gì?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến với các trường hợp răng bị thưa, hô, móm, mọc lệch lạc. Để hiệu quả niềng răng được tốt nhất bạn nhất thiết phải lưu ý những điều dưới đây trong quá trình ăn uống và chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

nieng-rang-nen-an-gi

Sau khi thực hiện niềng răng xong, răng và lợi của bạn có thể bị kích ứng, hơi đau và gây khó chịu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn không chịu được đau nhức thì có thể nhờ bác sĩ kê cho thuốc giảm đau để cơn đau sớm chấm dứt. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để niềng răng có thể đạt kết quả tốt nhất.

Ăn nhai nhẹ nhàng

Thời gian đầu sau khi niềng răng, bạn cần thay đổi cách ăn nhai của mình. Bạn nên ăn những thức ăn mềm hơn so với trước như ăn cháo,  súp, nước canh, thịt hầm nhừ, nước sinh tố, sữa chua, …Bạn tránh ăn các đồ ăn cứng và dai, khi ăn phải ăn từng miếng nhỏ. Hơn thế nữa, bạn nên tránh việc thức ăn bị dính lại trên răng và kẽ răng để không làm ảnh hưởng đến khuôn răng.

nieng-rang-nen-an-gi-2

Làm sạch răng thường xuyên

Mỗi khi ăn uống xong, bạn nên chải răng làm sạch răng nhẹ nhàng để loại bỏ hết mảng bám trên răng, đặc biệt là khung niềng răng. Trong miệng của bạn có rất nhiều khe hở để thức ăn có thể tràn vào, nhất là khi niềng răng thì các kẽ hở càng nhiều hơn. Bạn nên thực hiện đánh răng 2-3 lần / ngày để loại bỏ thức ăn và làm sạch nướu, kẽ răng để tránh khả năng phát sinh vi khuẩn tăng.

Sử dụng chỉ nha khoa được coi là tốt nhất khi bạn niềng răng vì chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch kẽ răng thường xuyên.

ve-sinh-rang-mieng-khi-nieng-rang

Cẩn thận với dây mắc cài

Trong quá trình ăn nhai, sinh hoạt hàng ngày bạn sẽ khó tránh khỏi trường hợp các dây mắc niềng răng dịch chuyển “lung tung” có thể chọc vào má hoặc nướu của bạn. Trong tình huống này bạn không nên tự xử lý nếu không có chuyên môn và làm ảnh hưởng đến vị trí đúng đang niềng răng. Hãy đến nha khoa để được các nha sĩ kiểm tra cẩn thận và chỉnh sửa  lại.

nieng-rang-khenh-4

Tránh thức ăn có nhiều đường và tinh bột

Bạn nên kiêng các loại thức ăn nhiều đường và tinh bột như nước ép trái cây, nước ngọt, nước có ga bởi vì các loại thức ăn này sẽ sản sinh ra axit và mảng bám trên răng, do đó có thể gây sâu răng và dẫn đến các bệnh về lợi.

ve-sinh-rang-mieng-khi-nieng-rang-01

Lưu ý khi tập thể thao

Khi đã niềng răng, bạn càng cần chú ý hơn khi chơi thể thao để bảo vệ răng của mình. Nếu chẳng may gặp tai nạn liên quan đến mặt, bạn cần kiểm tra lại niềng răng ngay. Nếu có phần nào bị nới lỏng hoặc hư hỏng, các bạn hãy đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại.

KẾT QUẢ KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG MỌC LỆCH LẠCchi-phi-nieng-rang-2

Trên đây là một số chia sẻ về các vấn đề cơ bản bạn cần lưu ý sau khi niềng răng. Nếu bạn có thắc mắc nào về niềng răng cũng như các vấn đề răng miệng khác hãy liên hệ tới Nha khoa Gia đình theo HOTLINE: 0961.997.997 để được tư vấn tốt nhất nhé!

X