Sau khi nhổ răng khôn cần những lưu ý gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm lớn thứ ba là răng mọc muộn nhất vào lúc 18 đến 25 tuổi. Chính vì răng này mọc vào tuổi trưởng thành nên người ta hay gọi là “răng khôn”. Đối với những trường hợp “răng khôn” mọc lệch lạc, mọc ngầm… cần các phòng khám Nha khoa để tiến hành nhổ. Vậy nhổ răng khôn có đau không và cần lưu ý những gì sau khi nhổ răng khôn? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

1. Đau

Sau khi hết tác dụng của thuốc tê bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần là bình thường tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Tuy nhiên nếu bệnh nhân uống thuốc giảm đau trong đơn bác sĩ kê đầy đủ thì cảm giác đau sẽ giảm nhiều và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Nếu đau kéo dài hơn 3 ngày và tăng dần, có trường hợp sau một tuần vẫn đau thì cần tới gặp bác sĩ tại các cơ sở uy tín để khám và xử trí.

nhổ răng số 8 có đau không

Cảm giác đau nhức khi nhổ răng số 8

Xem thêm: Công nghệ nhổ răng không đau mới nhất tại Nha khoa Gia Đình

2. Chảy máu

Thông thường sau cắn gạc khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. Trong 24 giờ đầu nếu có rỉ ít máu dẫn tới nước bọt có màu hồng thì không đáng ngại. Nếu cắn gạc mà máu vẫn chảy làm ướt đẫm gạc hoặc máu tươi đầy khoang miệng khiến bệnh nhân phải nuốt vào hoặc nhổ ra là bất thường. Trong tình huống này bệnh nhân cần gọi điện cho bác sỹ tư vấn và tới ngay cơ sở răng hàm mặt để bác sĩ xử trí cầm máu cho bệnh nhân.

3. Sưng nề

Sưng nề là biểu hiện hay gặp vào ngày thứ 2 và thường kéo dài khoảng 3-5 ngày sau nhổ răng tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Chính vì vậy, nếu sau 3-5 ngày hiện tượng sưng vẫn không giảm cùng với việc kèm theo đau nhiều, sốt có biểu hiện của nhiễm trùng thì cần tới gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân và cách giải quyết

4. Hạn chế há miệng sau nhổ răng khôn

Đây cũng là dấu hiệu hay gặp, nguyên nhân thường là do bệnh nhân bị sưng vùng góc hàm sau nhổ nên kích thích cơ cắn gây co cơ, cũng có thể khi tiêm gây tổn thương cơ và tụ máu vùng tiêm. Dấu hiệu này thường giảm và hết sau 2 đến 3 ngày sau nhổ răng. Nếu khít hàm kéo dài quá 1 tuần là bất thường và cần tới bác sỹ để xác định nguyên nhân và xử trí. Bệnh nhân cần tập há miệng sau khi triệu chứng đau và sưng giảm nhiều.

nhổ răng số 8

Hạn chế há miệng sau khi nhổ răng số 8

5. Tê bì

Nửa hàm và nửa môi dưới vùng răng khôn sau nhổ: bệnh nhân thấy xuất hiện tê bì vùng nửa hàm dưới cùng bên sau nhổ răng khôn trong khi vẫn ăn nhai được. Nguyên nhân thường do tiêm vào dây thần kinh khi gây tê hay do dây thần kinh bị chèn ép bởi mảnh xương ổ răng cũng có thể do chạm thương dây thần kinh khi làm thủ thuật, thông thường dấu hiệu này sẽ hết sau vài tuần. Nếu sau 6 tháng dấu hiệu tê bì không hết thì do tổn thương đứt dây thần kinh răng dưới. Do vậy, việc nhổ răng khôn hàm dưới cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tín và bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt.

6. Những điều nên làm sau khi phẫu thuật

Thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ, chườm lạnh trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi. Ngoài ra bệnh nhân cần tránh những việc sau: Tránh ăn đồ rắn thô nơi mà răng vừa nhổ, không khạc nhổ nhiều và mạnh. Đồng thời, không nên súc miệng trong 5- 6 giờ đầu tránh nguy cơ chảy máu lại; Không nên nhai kẹo cao su hay hút thuốc, bia rượu và không chườm nóng trong 24 giờ đầu.

Liên hệ tổng đài: 1900.0058 để được các bác sĩ Nha khoa Gia Đình tư vấn cụ thể về sức khỏe răng miệng của bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

X