Niềng răng vẩu mất bao lâu thì có hiệu quả?

Niềng răng vẩu là giải pháp chỉnh nha hiệu quả và an toàn cho những ai gặp tình trạng răng cửa bị hô vẩu. Vậy niềng răng vẩu phải mất bao lâu thì có hiệu quả? Tìm hiểu những vấn đề quan trọng trong bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi trên.

nieng-rang-ho-2

Tại sao nên niềng răng vẩu?

Răng hô vẩu là hiện tượng răng cửa mọc chìa lệch ra hẳn so với các răng khác trên cung hàm gây mất thẩm mỹ cho người bệnh và gây ra một số phiền toái trong quá trình ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Niềng răng vẩu

là kỹ thuật chỉnh nha dùng lực kéo từ các khí cụ như mắc cài hoặc khay niềng để kéo chỉnh cho răng lui vào trong hết hô vẩu. Quá trình này sẽ diễn ra một cách từ từ và theo đúng sự kiểm soát chặt chẽ từ phía bác sĩ điều trị.

Song song với quá trình chữa vẩu, niềng răng còn giúp khuôn răng đều đặn và hài hòa với nhau hơn và đạt độ thẩm mỹ cao nhất. Qua đó sức ăn nhai của bạn cũng sẽ tốt hơn bởi khớp cắn chuẩn.

nieng-rang-ho-4

Trường hợp nào niềng răng vẩu thì hiệu quả?

Để biết được trường hợp nào niềng răng vẩu có hiệu quả bạn cần hiểu được nguyên nhân gây ra răng hô vẩu ở bạn là gì. Răng vẩu thường do 3 nguyên nhân chính sau: vẩu do răng, vẩu do xương hàm, vẩu do cả răng và xương hàm.

Phương pháp niềng răng vẩu chỉ có tác dụng hiểu quả khi răng bị vẩu có nguyên nhân từ chính răng đó trong quá trình hình thành và phát triển bị chìa lệch ra ngoài. Còn trường hợp răng vẩu do xương hàm, do cả răng và xương hàm, thì niềng răng không thể nắn chỉnh được mà cần đến các phương pháp phẫu thuật chỉnh hình phức tạp hơn hỗ trợ thì mới đạt được kết quả tối ưu.

nieng-rang-ho-3

>>> Ngoài phương pháp niềng răng, bạn nên xem bọc răng sứ cũng có thể chữa răng hô vẩu hiệu quả.

Thời điểm niềng răng thích hợp nhất

Niềng răng vẩu mất bao lâu thì có hiệu quả còn phụ thuộc vào thời điểm bạn niềng răng là khi nào. Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật nha khoa được khuyên là nên điều trị càng sớm càng tốt. Độ tuổi từ 9-18 tuổi là độ tuổi thích hợp để niềng răng nhất. Đây là khi răng sữa đã được thay hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn, khung xương hàm chưa quá vững chắc nên các thay đổi dịch chuyển khi niềng răng có thể diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vậy nên khi bạn phát hiện ra con em mình có dấu hiệu răng mọc chìa lệch ra thì nên sớm đưa đến nha khoa kiểm tra và làm niềng răng ngay. Tuy vậy, không có nghĩa là người trưởng thành thì không thể niềng răng vẩu có hiệu quả được chỉ là thời gian lâu hơn mà thôi, miễn là bạn vẫn đáp ứng được các nhu cầu cần thiết khi niềng răng.

Niềng răng vẩu mất bao lâu thì có hiệu quả?

Thời gian trung bình của một ca niềng răng đạt được hiệu quả thường từ 1-2 năm tùy vào tình trạng răng vẩu của bạn cũng như các vấn đề khác như bệnh lý răng miệng nếu có, tuổi tác, thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng, …Đối với hàm răng vẩu, khi niềng cần kéo răng theo chiều ra vào nên tốc độ di chuyển của răng có phần chậm hơn so với khi kéo theo chiều ngang qua lại.

nieng-rang-vau-1

Tuy nhiên, thời gian mang niềng răng không còn là nỗi lo lắng khi bạn xét đến hiệu quả vĩnh viễn mà việc niềng răng vẩu mang lại. Yếu tố thời gian được xem như một phần tự nhiên của quá trình điều trị mà bạn không tránh được. Đồng thời, bằng những thói quen sinh hoạt hàng ngày, bạn cũng có thể giúp rút ngắn thời gian mang niềng.

Trên đây là một số chia sẻ về niềng răng vẩu mà Nha khoa Gia đình chúng tôi cung cấp cho các bạn hy vọng các bạn có thêm thông tin hữu ích cho việc quyết định niềng răng hô vẩu. Nếu bạn còn thắc mắc nào về niềng răng nói chung cũng như niềng răng vẩu nói riêng hãy liên hệ tới chúng tôi theo HOTLINE: 0961.997.997 để được tư vấn tốt nhất nhé.

X