Niềng răng trẻ em ở độ tuổi nào là thích hợp?

Để có một hàm răng đẹp đều đặn cho con em mình, bạn cần chú ý đến răng của trẻ khi bắt đầu mọc răng vĩnh viễn để sớm phát hiện những sai lệch và có biện pháp xử lý kịp thời. Niềng răng trẻ em là vấn đề được rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm gần đây và đâu là độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ?

nieng-rang-tre-em

Trong quá trình sinh ra và trưởng thành, bạn cần theo dõi sự mọc răng của trẻ, kể cả khi còn là răng sữa để sớm phát hiện ra các trường hợp răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô móm, …Từ đó có những biệp pháp nắn chỉnh phù hợp trước khi quá muộn. Nếu chậm trễ hay bỏ qua thời điểm niềng răng trẻ em chỉ càng khiến tình trạng răng của trẻ trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ khi trưởng thành và kéo dài thời gian niềng răng hơn.

Niềng răng cho trẻ em được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn răng sữa

Đây là giai đoạn từ khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa cho đến 5 tuổi. Trong giai đoạn này bé thường bị sâu răng và bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng sâu đó để tránh làm ảnh hưởng đến các răng còn lại. Nhưng chính việc mất đi 1 răng sớm như vậy sẽ khiến các răng bên cạnh đổi hướng mọc lệch lạc để lấp những khoảng trống của răng bị nhổ. Hệ quả cuối cùng nếu không được chỉnh nắn kịp thời là răng của trẻ bị mọc lộn xộn, lệch lạc.

Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ không áp dụng niềng răng chỉnh nha cho trẻ mà thường áp dụng các phương pháp điều chỉnh hướng răng mọc.

nieng-rang-tre-em-1

Giai đoạn răng hỗn hợp

Đây là giai đoạn trẻ đang ở độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Ở giai đoạn này, sự phát triển của răng ở trẻ đã dần được ổn định. Răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa.

Việc niềng răng trong độ tuổi này giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc của răng hiện tại và sắp xếp các khoảng trống phù hợp để các răng vĩnh viễn mọc theo đúng vị trí. Đây là giai đoạn niềng răng lý tưởng nhất bởi xương hàm của trẻ phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc lệch, lộn xộn và giúp cho quá trình điều trị sau này trở nên đơn giản hơn.

nieng-rang-tre-em-2

Giai đoạn răng vĩnh viễn

Đây là giai đoạn trẻ đang ở độ tuổi từ 13-18 tuổi. Đây là giai đoạn dậy thì ở trẻ và răng vĩnh viễn đã được hoàn thiện. Ở giai đoạn này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh, và các vấn đề về xương hàm như hô, móm, các vấn đề về răng như mọc lệch, chen chúc, hô, móm,… sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. Việc chỉnh nha niềng răng ở giai đoạn này bác sĩ thường dựa vào sự phát triển trên tổng thể khuôn mặt và hàm răng của trẻ để lên kế hoạch nắn chỉnh răng phù hợp nhất với khuôn mặt của trẻ.

nieng-rang-tre-em-3

Với 3 giai đoạn mà Nha khoa Gia đình vừa phân tích trên bạn có thể nhận ra rằng ở độ tuổi răng hỗn hợp từ 6-12 tuổi là thích hợp để niềng răng cho trẻ nhất. Tuy nhiên không phải ở các độ tuổi sau 12 tuổi thì không thể đạt hiệu quả khi niềng răng được. Hiện nay với sự phát triển của y học, việc niềng răng vẫn đạt được hiệu quả tối đa ngay ở những người trưởng thành ngoài 25 tuổi, chỉ là thời gian có được hiệu quả đó sẽ lâu hơn một chút.

Vậy nên để có được hàm răng đều đẹp cho con em mình sau này thì bạn hãy nhanh chóng đưa trẻ đến Nha khoa Gia đình chúng tôi để được thăm khám và tư vấn niềng răng đúng cách nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ HOTLINE: 0961.997.997

X