Những lưu ý sau khi nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8 ngày càng trở nên phổ biến đối với chúng ta bởi nó được bác sĩ khuyến cáo nên nhổ răng số 8 sớm để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm khi chúng mọc lệch, mọc ngầm. Đây là 1 biện pháp nha khoa đơn giản nhưng vẫn cần những chăm sóc cẩn thận sau khi nhổ răng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những chuẩn bị tốt hơn cho chăm sóc sau nhổ răng số 8.

nho-rang-so-8-1

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là răng hàm lớn thứ 3, răng cuối cùng trong cung hàm và là răng cuối cùng mọc ở tuổi trưởng thành (18-25 tuổi).

Tại sao phải nhổ răng số 8?

Sẽ không phải nhổ răng số 8 nếu nó mọc và phát triển bình thường như các răng khác nhưng điều xảy ra ở đây là do là răng cuối cùng mọc nên răng số 8 sẽ không đủ khoảng trống để mọc lên. Vì vậy, chúng thường bị mọc lệch hoặc bị kẹt một phần hay toàn bộ ở xương hàm. Khi bị kẹt một phần, vùng lợi phủ trên thân răng do đọng nhiều thức ăn thường xuyên bị viêm gọi là bệnh lý lợi trùm. Thức ăn bị đọng lại góc tạo bởi mặt nhai của răng số 8 bị nghiêng (lệch ) vào mặt bên của răng số 7 là nguyên nhân gây nên sâu răng số 7. Vì vậy khi răng khôn mọc lệch, bạn cần nhổ ngay trước khi nó gây ra biến chứng viêm quanh răng và sâu hỏng răng số 7.

nho-rang-so-8-2

Những lưu ý sau khi nhổ răng số 8

4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu.

– Sưng: Là đáp ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

– Đau: Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Đau xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

nho-rang-so-8-3

– Sốt: Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

– Chảy máu: Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng số 8.

Lưu ý là nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa.

>>> Có thể bạn muốn biết quy trình nhổ răng số 8

Nên nhổ răng số 8 ở đâu?

Tuy không khó nhưng nhổ răng số 8 cần được thực hiện tại các địa chỉ uy tín chuyên khoa về Răng-Hàm-Mặt để được đảm bảo an toàn tốt nhất. Bạn cũng có thể tìm đến Nha khoa Gia đình, với kinh nghiệm lâu năm của các bác sĩ và hệ thống máy móc hiện đại, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn hàm răng đẹp tự nhiên.

LIÊN HỆ HOTLINE 0961.997.997 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT!

X