Những điều cần lưu ý khi niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em hiện nay có khá nhiều phụ huynh niềng răng cho con tuy nhiên hãy chú ý đến một số vấn đề sau để quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả nhất nhé!

1. Có nên niềng răng trẻ em từ sớm?

Với trẻ có hàm răng bị khiếm khuyết nặng như răng hô, răng móm, răng mọc lệch lạc, … thì rất cần niềng răng từ sớm cho trẻ hoặc có các biện pháp phục hình nha khoa cho trẻ từ sớm để tránh trẻ bị tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người.

Tuy nhiên, nên niềng răng sớm là thời điểm nào?

Niềng răng là kỹ thuật tác động làm thay đổi vị trí và chiều răng cũng như là xương hàm làm các khớp cắn chuẩn hơn và nụ cười hoàn hảo hơn. Răng và xương hàm chỉ đáp ứng tốt nhất với những tác động thay đổi này khi còn non, chưa cứng chắc và ổn định. Chính vì vậy, việc tiến hành niềng răng trẻ em từ sớm để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất là điều vô cùng cần thiết

Khi trẻ bắt đầu 7-8 tuổi là có thể bắt đầu niềng răng được bởi vì đây là thời điểm trẻ thay răng sữa thành răng trưởng thành. Niềng răng thời điểm này rất hữu ích, vừa có tác dụng định hình khuôn răng vừa có tác dụng duy trì cho đến lúc răng của trẻ mọc đầy đủ. Điều này sẽ giúp cho răng của trẻ mọc lên đúng vị trí, không bị lệch lạc sau này tránh để trường hợp trẻ thay răng rồi mới niềng vừa mất thời gian hơn mà hiệu quả không cao bằng.

Nhờ có sự tham gia định hình này sẽ giúp những chiếc răng của trẻ khi mọc lên sẽ ở đúng vị trí với thế và chiều răng chuẩn hơn. Đặc biệt trong trường hợp có những sai lệch bất thường nào sẽ được phát hiện để điều chỉnh ngay nên cho hiệu quả rất nhanh chóng vầ hiệu quả cho bé.

*** Xem thêm: Niềng răng móm công nghệ Perfect 4M không cần phẫu thuật

niềng răng trẻ em

Niềng răng cho trẻ bắt đầu từ 7-8 tuổi

2. Niềng răng trẻ em có gì khác biệt?

So với niềng răng người lớn thì niềng răng trẻ em có nhiều sự khác biệt nhất là dụng cụ dùng trong khi niềng răng cho trẻ. Niềng răng cho trẻ không cần chia ra hai trường hợp khiếm khuyết nặng hay nhẹ như người lớn. Nha sĩ có thể dùng niềng răng mắc cài hoặc dùng hàm tháo lắp cho trẻ đều được tùy vào mong muốn của phụ huynh và của trẻ.

Ngoài ra nha sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn nên chọn loại niềng răng nào thì phù hợp với tình trạng răng hiện tại của trẻ. Đặc biệt là có nhiều trẻ gặp phải tình trạng vòm hàm hẹp cần nắn và chỉnh cho rộng với độ khum đẹp nhất.

niềng răng trẻ em

Niềng răng cho trẻ

3. Nếu trẻ đã thay răng rồi thì niềng răng có hiệu quả không?

Với những trẻ đã thay răng răng đã khá chắc chắn việc niềng răng cho trẻ vẫn diễn ra như bình thường tuy nhiên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn trẻ thay răng khoảng 2-3 tháng.

Nếu trẻ đã thay răng thì tầm tuổi từ 10-15 tuổi thay răng là hợp lý nhất. Trong độ tuổi này xương răng và hàm của trẻ cũng đang trong độ phát triển vì thế quá trình niềng răng cho trẻ sẽ rất dễ dàng, nhanh chóng hơn với trường hợp quá 15 tuổi.

Ngoài ra sau khi niềng răng cũng có khá nhiều vấn đề cần lưu ý để quá trình niềng răng cho trẻ được thuận lợi và mang lại hiệu quả cao nhất. Chính vì thế, trong và sau quá trình phục hình hãy lắng nghe lời tư vấn của nha sĩ để quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Click vào hình để xem Video khách hàng thực tế niềng răng tại Nha khoa Gia Đình:

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ niềng răng trẻ em xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Gia Đình qua số HOTLINE: 0978.046.802 để được những nha sĩ đầu ngành tư vấn tận tình nhé!

X