Những điều cần biết niềng răng ở trẻ em

Hàm răng chắc khỏe đều và đẹp là mong ước của biết bao người. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được hàm răng thẩm mỹ như vậy, đã có rất nhiều người chọn phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng răng thưa, hô móm…Nhưng có rất nhiều người còn băn khoăn niềng răng ở độ tuổi nào thích hợp nhất. Bài viết sau Nha khoa Gia Đình giúp bạn trả lời câu đó.

1. Tác dụng của niềng răng ở trẻ em

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha đang được rất nhiều người thực hiện. Niềng răng giúp khuôn mặt bạn trở nên hài hòa, khải ái hơn. Đặc biệt xóa tan mọi lo lắng cũng như sự thiếu tự tin trong giao tiếp về hàm răng lệch lạc của mình, các khớp cắn sẽ được di chuyển đúng vị trí giúp bạn ăn nhai dễ dàng hơn, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

niềng rang ở trẻ

Niềng răng ở trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm

3. Niềng răng độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Niềng răng độ tuổi nào là thích hợp nhất là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm. Niềng răng chỉnh nha là phương pháp phục hình răng không đều, khấp khểnh, hô móm. Việc phục hình chỉnh nha này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng răng khấp khểnh của mỗi người, kế hoạch điều trị, và lứa tuổi…

Thông thường độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng càng lâu. Chính vì vậy, độ tuổi nào cũng có thể là độ tuổi thích hợp để thực hiện phương pháp niềng răng chỉnh nha mang đến một hàm răng đẹp mọi góc nhìn.

Độ tuổi từ 6-12 tuổi là thời gian thay răng vĩnh viễn ở trẻ. Chính vì vậy, nếu không được chăm sóc đúng cách trong khoảng thời gian này hàm răng của trẻ sẽ rất bị lệch lạc, không đúng vị trí các khớp cắn. Do đó, ngay từ khi bé thay răng vĩnh viễn đầu tiên thì các bậc phụ huynh nên đưa bé đến các phòng khám nha khoa để được cá bác sĩ đưa ra những phương pháp chỉnh nha phù hợp ở thời điểm đó.

Các chuyên gia cũng khẳng định độ tuổi niềng răng thích hợp là từ 12 -16 tuổi bởi trong khoảng thời gian này cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong quá trình hoàn chỉnh, chính vì vậy sẽ rất dễ uốn nắn các răng về vị trí theo như ý mình. Đồng thời, thời gian niềng răng sẽ được rút gọn, thường sẽ nhanh hơn những người đã trưởng thành. Ngoài ra, niềng răng ở độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn vì trẻ chưa vướng bận công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ răng.

Xem thêm: Công nghệ niềng răng Perfect 4M tại Nha khoa Gia Đình

4. Thời gian niềng răng ở trẻ như thế nào?

Thông thường, thời gian niềng răng trẻ em có thể thay đổi từ 18 – 24 tháng tùy theo tình trạng răng ở mỗi trẻ. Và thời gian niềng răng ở trẻ sẽ được các bác sĩ tính toán cụ thể để những mắc cài của trẻ được ngắn nhất và đạt được hiệu quả cao nhất. Bởi nếu thời gian gắn mắc cài quá lâu, trẻ sẽ gặp các về vấn đề vệ sinh răng miệng như sâu răng, hôi miệng… Ngược lại, nếu như thời gian gắn mắc cài quá ngắn và lực quá mạnh sẽ khiến những trúc răng và xương của bé bị tổn thương ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bé.

niềng năng ở trẻ

Thời gian niềng răng ở trẻ phụ thuộc rất nhiều yếu tố

5. Trong khi niềng trẻ có bị ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng không?

Đây là một trong những vấn đề gây lo lắng rất nhiều cho các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, khi tiến hành niềng răng các bác sĩ sẽ thực hiện các bước điều trị từ từ, để trẻ thích nghi với việc niềng răng và ăn uống được bình thường. Chính vì vậy, việc trẻ có thích nghi được với việc ăn uống khi niềng răng hay không là vấn đề mà các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm

6. Trẻ có tự vệ sinh được tốt khi niềng răng?

Sau khi thực hiện niềng răng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho trẻ cũng như các bậc phụ huynh để có thể kiểm soát và trợ giúp trẻ khi cần thiết. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, nếu phát hiện trẻ vệ sinh răng miệng chưa tốt, bác sĩ sẽ làm sạch, đánh bóng răng và hướng dẫn, động viên trẻ liên tục để giảm thiểu nguy cơ sâu răng và hôi miệng khi niềng răng cho trẻ em.

Liên hệ Hotline: 1900.0058 các bác sĩ Nha khoa Gia Đình sẽ tư vấn trực tiếp về tình trạng răng của hiện tại của bé và phương pháp khắc phục phù hợp

 

X