Làm thế nào để khắc phục trường hợp răng bị nứt?

Mặc dù răng của mỗi người được xem là một bộ phận cứng chắc nhất trong cơ thể nhưng cũng có nhiều áp lực tác động lên răng khác nhau thì răng vẫn có thể chịu nhiều ảnh hưởng. Đặc biệt là tình trạng răng bị nứt. Vậy trong trường hợp răng bị nứt như vậy thì có cách nào để điều trị. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân răng bị nứt?

Răng bị nứt là tình trạng phần thân răng có những vết nứt theo chiều dọc hoặc ngang, điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của răng mà những chiếc răng này còn có nguy cơ bị đau nhức và ê buốt khi ăn nhai hằng ngày.

2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nứt răng:

  • Nguyên nhân răng bị nứt do nội tại bên trong cơ thể: Răng bị nứt khi răng bị thiếu hụt nội bộ, ví dụ như canxi – đây là yếu tố cơ bản giúp men răng chắc khỏe, tạo nên lớp bảo vệ cứng chắc cho mô răng. Nhờ lớp bảo vệ này mà răng mới có thể phản ứng linh hoạt với các tác động từ ngoại lực.

*** Xem ngay dịch vụ bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng sứt mẻ nha.

rang-bi-nut-khac-phuc-nhu-the-nao

 Trường hợp răng của bạn bị nứt mẻ hay bể vỡ mà không phải do chịu lực mạnh thì khả năng bạn bị thiếu canxi là rất lớn. Ban đầu sẽ là những vết nứt ở thân răng, sau đó vết nứt sẽ lan rộng ra khiến răng bị nứt mẻ ngày càng nhanh chóng dù chỉ tác động lực nhẹ.

  • Nguyên nhân nứt răng là do yếu tố bên ngoài:

Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài thường do chịu tác động từ ngoại lực như: tật nghiến răng khi ngủ, tai nạn, lực nhai mạnh hoặc không đúng khớp cắn, dùng răng mở các đồ vật cứng…

Dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì một khi răng đã bị nứt, chúng ta phải nhanh chóng xử lý để đảm bảo răng không bị nặng hơn.

Cách điều trị răng nứt

Điều trị răng nứt còn phụ thuộc vào nhiều mức độ của răng nứt như thế nào. Để trị răng nứt có 2 cách cơ bản như sau:

*** Đừng bỏ qua dịch vụ trám răng nếu răng của bạn bị nứt mẻ nhẹ nhé!

  • Trám răng thẩm mỹ là cách điều trị răng nứt được nhiều người áp dụng, là cách mà bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám răng để bôi vào bề mặt răng nơi có vết nứt và tạo hình sao cho giống men răng thật, sau đó bác sĩ sẽ dùng đèn đông để vật liệu dính chặt vào răng, tạo sự bền chắc lâu dài. Thế nhưng vật liệu trám răng composite có tính xốp nên dễ bị bắt màu thực phẩm, sau một thời gian sử dụng sẽ bị ố vàng miếng trám khiến răng thiếu thẩm mỹ. Bên cạnh đó, miếng trám lại có độ bám dính không cao, dễ bị bong bật khi ăn nhai hoặc dễ bị kích thích với nhiệt độ thức ăn, bởi vậy phương pháp này không được đánh giá cao, đặc biệt với những vết nứt sâu.

rang-bi-nut-khac-phuc-nhu-the-nao-1

  • Bọc răng sứ: đây là giải pháp khắc phục răng nứt tốt nhất mà nha sĩ khuyên dùng. Bọc răng sứ là giải pháp hiệu quả nhất giúp bảo tồn được răng thật và đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bọc răng sứ là sử dụng mão sứ chế tạo theo dấu răng bọc chụp được toàn bộ thân răng từ mặt nhai cho đến viền chân răng. Vì thế có thể bảo vệ toàn bộ răng thật và lực nhai hay tác động bên ngoài không ảnh hưởng đến bộ phận bên trong. Chỗ răng nứt cũng được phục hình bằng mão sứ có độ bền chắc cao, đặc biệt khi phục hình với mão sứ cao cấp thì tuổi thọ của răng có thể lên đến 20 năm thậm chí là vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc răng miệng.

*** Một vấn đề mà bạn không nên bỏ qua đó chính là chi phí bọc răng sứ nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ này.

Với những thông tin mà chúng tôi giới thiệu, hi vọng sẽ giúp bạn biết rõ hơn về cách điều trị răng mẻ như thế nào? Để đảm bảo tình trạng răng bị nứt không gây ảnh hưởng thì khi có dấu hiệu mọi người nên nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn và kiểm tra kỹ lưỡng hơn để có cách khắc phục tốt nhất.

LIÊN HỆ HOTLINE: 0961.997.997 ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP KỸ HƠN.

X