Giải đáp thắc mắc bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng đang phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà bọc răng sứ mang lại thì vẫn có những vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả bọc răng sứ mà nhiều người quan tâm. Cụ thể là bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

boc-rang-su-cho-rang-vau-2

Tủy răng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần phải biết tủy răng là gì? Tủy răng là mô mềm liên kết, nằm trong hốc tủy gồm tủy chân và tủy buồng. Tủy răng được ví như “trái tim” của răng, được bao bọc và bảo vệ bởi men, ngà và cement răng. Trong tủy răng có chứa nhiều mạch máu, mạch bạch huyết và các đầu tận cùng thần kinh, đảm nhận chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng, duy trì sự sống cho răng. Tủy răng quan trọng như vậy nên có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không là một trong số những cân nhắc kĩ lưỡng mà nha sĩ luôn đặt ra trong quá trình làm.

boc-rang-su-co-phai-lay-tuy-1

Trường hợp nào phải lấy tủy răng?

Lấy tủy răng là một thủ thuật nha khoa hay còn được gọi là điều trị tủy. Theo thủ thuật này, bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên khoa lấy bỏ hết tổ chức mô tủy bị hoại tử hoặc viêm nhiễm ở buồng tủy và ống tủy. Tiếp theo, khoang tủy sẽ được làm sạch, tạo hình và trám sứ hoặc bọc sứ tùy theo nhu cầu và tình trạng thực tế của mỗi khách hàng. Việc điều trị tủy diễn ra càng sớm càng tốt nếu được phát hiện kịp thời nhằm ngăn ngừa sự nhiễm trùng và nguy cơ mất răng dẫn đến những hậu quả khó lường về sau.

Những trường hợp phải lấy tủy răng là tất cả các nguyên nhân khiến tủy răng bị hoại tử, viêm tủy không hồi phục hoặc có các bệnh lý cuống răng mà nguyên nhân sâu xa chủ yếu thường là:

-Răng bị chấn thương do tai nạn, hoặc ăn nhai vật cứng gây sứt vỡ răng và dẫn đến đau tủy.

-Sâu răng nặng, ăn tận tới tủy gây hoại tử tủy.

-Tủy hoại tử không điều trị, kèm theo viêm nhiễm gây hóa mủ ở chóp chân răng, tạo thành áp xe. Áp xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh quanh răng và đau nhức nhiều.

-Tủy bị nhiễm trùng từ các mô quang răng mang bệnh như dây chằng, rãnh lợi,… xâm nhập vào tủy răng.

boc-rang-su-bi-viem-loi-2

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Việc bọc răng sứ có phải lấy tủy không phụ thuộc vào sức sống, tình trạng tủy răng của bạn trên cung hàm mà bác sĩ có những lời khuyên cụ thể cho bạn. Nếu tủy răng của bạn vẫn khỏe mạnh bình thường thì dĩ nhiên bạn không cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ.

Các trường hợp không cần lấy tủy mà vẫn có thể tiến hành bọc răng sứ bình thường như:

-Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức.

-Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ nhưng chưa có tổn thương đến mô tủy.

-Phục hình thẩm mỹ răng: răng sậm màu, răng nhiễm tetracycline, răng thưa mà không cần chỉnh dạng răng, cung răng (giảm hô, móm…) nhiều.

boc-rang-su-cho-rang-thua-01

Tại Nha khoa Gia đình chúng tôi, các bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng hai hàm răng của bạn để phát hiện ra các bệnh về răng trong đó có viêm tủy để điều trị kịp thời trước khi tiến hành bọc răng sứ. Ngày nay với sự phát triển của các loại răng sứ CAD/CAM không kim loại, việc lấy tủy càng ngày càng hạn chế hơn. Chúng tôi luôn đảm bảo bảo tồn tủy răng tối đa khi tiến hành làm răng sứ, đặc biệt là răng sứ thẩm mỹ.

Nếu bạn đang mong muốn bọc răng sứ nhưng còn phân vân bởi một số vấn đề về tủy răng của mình thì có thể đến trực tiếp Nha khoa Gia đình chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra. Hoặc bạn có thể gọi tới HOTLINE: 0961.997.997 để được tư vấn tốt nhất.

X