Có nên nhổ răng khi mang thai?

Những vấn đề về răng miệng nói chung và nhổ răng nói riêng luôn được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là phụ nữ mang thai bởi khi mang thai mà có những can thiệp về thuốc kháng sinh và nhổ răng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vậy có nên nhổ răng khi mang thai không? Hãy cùng Nha khoa Gia đình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

nho-rang-1

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ gặp các bệnh lý răng miệng.

Thực tế nhiều phụ nữ khi mang thai xuất hiện nhiều bệnh lý về răng miệng như sâu răng, răng nhiều mảng bám, viêm lợi, chân răng sưng đỏ, …. Vậy nguyên nhân của những triệu chứng này là do đâu?

Phụ nữ khi mang thai sẽ có sự thay đổi về hooc-mon đặc trưng là Estrogen và Progestorome dễ gây sưng lợi, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn, đây chính là nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu.

Trong thời kỳ thai nghén, phụ nữ thường có thói quen ăn các đồ ăn vặt chứa đường và tinh bột khá nhiều như bánh kẹo cũng khiến cho các mảng bám đọng lại trên răng thường xuyên nhiều hơn và dễ gây ra tình trạng sâu răng khi không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Khi mang bầu, tuyến nước bọt trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi. Trong nước bọt chứa những chất làm chắc men răng, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh răng sâu. Trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm và hậu quả là bị sâu răng.

Ngoài ra, với các bà mẹ hay bị nôn, nghén trong thời gian mang thai cũng làm các mảng bám thức ăn không được làm sạch trong khoang miệng, tăng nguy cơ sâu răng, viêm nhiễm quanh răng nhiều hơn.

nho-rang-khi-mang-thai

Có nên nhổ răng hàm khi mang thai không?

Bên cạnh những phiền toái như đau nhức, ê buốt mà người bình thường gặp phải, khi sâu răng các chị em mang thai còn gặp những nguy hiểm rủi ro như sẽ sinh ra những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, chưa kể còn xuất hiện một loạt các bệnh khác. Người mẹ bị sâu răng sẽ khiến trẻ cũng bị sâu răng và viêm vòm họng.

Theo các bác sĩ nha khoa, việc nhổ răng hàm khi mang thai sẽ rất hạn chế, nếu không phải trong trường hợp cần thiết. Thời gian có thể nhổ răng tốt nhất là trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, từ tháng 4-6, nhổ răng ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối cần phải có sự thăm khám và kỹ lưỡng của bác sĩ nha khoa.

Bạn nên sớm sắp xếp thời gian đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ nha khoa hàng đầu thăm khám và tìm phương pháp điều trị thích hợp. Nếu trì hoãn việc khám răng trong thời gian mang thai, người mẹ sẽ có nguy cơ phải nhổ một vài cái răng hoặc khiến cho các bệnh về răng trở nên trầm trọng hơn.

nho-rang-sau-khi-mang-thai-1

Để được tư vấn kỹ lưỡng nhất đối với từng trường hợp răng như thế nào thì nhất định phải nhổ khi đang mang thai, các bạn hãy liên hệ tới HOTLINE: 0961.997.997.

X