Check ngay 4 trường hợp bắt buộc phải niềng răng

Hàm răng của bạn có đang rơi vào một trong những trường hợp này không, nếu có hãy đến nha khoa ngay để được các bác sĩ thực hiện niềng răng ngay đi nhé!

Không ai có thể phủ nhận được những ưu điểm mà niềng răng mang lại. Các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo là đừng để quá muộn mới niềng răng. Bởi một hàm răng đều đẹp thẳng tắp sẽ giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn, từ đó giảm nguy cơ sâu răng, viêm nướu. Thế nhưng, không ít bạn vẫn lăn tăn liệu hàm răng của mình như thế này có nên niềng răng hay không?

Trường hợp răng bị hô

Chắc hẳn nhũng bạn có hàm răng hô vẩu sẽ cảm thấy thiếu tự tin nhất mỗi khi giao tiếp với người đối diện.

Những người có hàm răng hô vẩu khi cười, phần răng cửa phía trên chìa ra so với răng cửa hàm dưới, khi ngậm miệng môi trên không bao phủ răng, răng hàm trên và dưới không cắn xít nhau ở vị trí trung tâm.

*** Tham khảo thêm dịch vụ niềng răng tại Nha khoa Gia Đình để hiểu rõ hơn về các phương pháp chỉnh nha nhé!

truong-hop-bat-buoc-phai-nieng-rang-01

Răng hô thiếu thẩm mỹ khiến mọi người khó khăn trong việc ăn nhai.

Bên cạnh đó, ta cũng nên cân nhắc đến trường hợp khớp cắn hở. Cụ thể là nhóm răng của hàm trên và hàm dưới không chạm nhau nên khớp cắn bị hở, gây khó khăn trong việc cắn xé thức ăn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và việc phát âm, đặc biệt là ngoại ngữ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ngoài ra, răng hàm dưới khi cắn cũng có nguy cơ chạm vào nướu hàm trên, vô tình làm tổn thương mô mềm và dầy chằng quanh răng dẫn đến tình trạng tiêu xương, tụt lợi mặt trong răng hàm làm cho răng ngày càng chìa và lung lay.

Răng khấp khểnh, mọc lệch

Răng khấp khểnh là trường hợp răng bị sai khớp cắn, dễ dàng nhận thấy khi răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng có thể bị trồi lên phía trước hoặc cắn thụt vào. Đôi khi các răng mọc chồn chen chúc nhau do hàm nhỏ, không đủ chỗ cho các răng.

Ảnh hưởng răng mọc sai lệch, khấp khểnh khá lớn. Cụ thể răng mọc lộn xộn sẽ khiến 2 hàm khó có thể chạm khít vào nhau, dẫn đến căng quai hàm, gây khó khăn trong hoạt động ăn nhai.

*** Tham khảo thêm chi phí niềng răng mắc cài sứ nếu bạn có ý định niềng răng loại này.

truong-hop-bat-buoc-phai-nieng-rang-03

Thậm chí, răng mọc chen chúc sẽ làm bạn dễ cắn vào tổ chức mô mềm ở bên kia hàm hoặc mặt lưỡi gây đau nhức khi ăn nhai. Cùng với đó là răng mọc lộn xộn sẽ tạo ra nhiều khe hơn, thức ăn cũng có nhiều cơ hội bám dắt thức ăn vào trong làm việc vệ sinh khó khăn hơn.

truong-hop-bat-buoc-phai-nieng-rang-04

Về lâu dài, mảng bám và vi khuẩn dễ hình thành và tấn công gây bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy hay viêm nha chu mãn tính.

Trường hợp răng bị móm

Biểu hiện rõ nét nhất của răng móm là xương hàm dưới đưa ra phía trước, răng hàm dưới phủ ngoài hoặc đối đầu với răng cửa hàm trên khi bạn ngậm miệng lại.

truong-hop-bat-buoc-phai-nieng-rang-02

Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ (tạo khuôn mặt lưỡi cày) móm còn gây lệch khớp cắn, làm giảm sút khả năng ăn nhai.

Nếu bạn cứ để tình trạng này kéo dài thì việc khớp cắn bị lệch lâu dài sẽ làm hệ nhai quá tải, dẫn đến những triệu chứng như: mòn men răng, viêm tủy, lung lay răng và mòn khớp cắn thái dương hàm. Đồng thời, một số bệnh mãn tính khác như: đau dạ dày, đau đầu cũng sẽ tìm đến bạn.

Răng bị thưa, thiếu răng bẩm sinh

Răng thưa là tình trạng răng có kẽ hở lớn giữa các răng mà chủ yếu là răng cửa. Trong khi hiện tượng thiếu tăng bẩm sinh là do răng sữa đã rụng nhưng lại không có mầm răng vĩnh viễn trong xương hàm nên không có răng mọc lên để thay thế.

Trường hợp răng răng thưa, thiếu răng sẽ tạo nên một lỗ hổng lớn giữa các răng, khiến tình trạng đen kẽ răng, dắt thức ăn hay cao răng cũng xuất hiện rõ rệt hơn.

truong-hop-bat-buoc-phai-nieng-rang-05

Bên cạnh đó còn làm mất đi tính thẩm mỹ chung của khuôn mặt, nụ cười kém duyên, các lỗ hổng giữa các răng cũng gây ảnh hưởng đến việc phát âm.

*** Đừng bỏ qua bài viết sự thật niềng răng có đau không để quyết định có nên niềng răng không nhé!

Bởi vậy mà các chuyên gia nha khoa khuyên bạn rằng khi rơi vào một trong những trường hợp trên thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để tìm cách khắc phục sớm nhất.

X