Cách phòng bệnh sâu răng mà các bậc phụ huynh nên biết

Sâu răng là một bệnh lý phổ biến ở trẻ khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, ai cũng biết hậu quả khôn lường mà sâu răng có thể gây ra ở trẻ nhưng đa số đều không chú trọng đến cách phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ. Bài viết sau sẽ chia sẻ những kinh nghiệm phòng ngừa bệnh sâu răng cho bé nói riêng và những thành viên trong gia đình nói chung để có một hàm răng khỏe mạnh

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ

Sâu răng thường “ghé thăm” các bạn nhỏ bởi sở thích ở lứa tuổi này của trẻ là thích ăn kẹo, nước ngọt và ý thức vệ sinh răng miệng chưa được cha mẹ dạy đúng cách. Chính vì vậy, khiến cho vi khuẩn luôn tồn tại trong khoang miệng và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Đồng thời chúng tiêu hóa đường để tạo axit và ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng tạo thành lỗ sâu.

sâu răng ở trẻ

Sâu răng ở trẻ là bệnh lý phổ biến

2. Cách điều trị và phòng ngừa sâu răng ở trẻ

2.1. Hạn chế chất đường từ thức ăn

Đường là một trong những nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ. Chính vì vậy, hạn chế đường trong thức ăn như: trái cây, sữa, bánh kẹo và nước ngọt… là cách điều trị sâu răng hiệu quả ở trẻ

2.2. Vệ sinh răng miệng đúng cách

– Tạo thói quen ngày chải răng từ 2-3 lần sau mỗi bữa ăn, trước khi đủ ngủ và sau khi thức dậy. Đối với những trẻ từ 6 tháng tuổi mới bắt đầu mọc răng, lúc này các mẹ cũng tập dần thói quen làm sạch răng với trẻ. Đối với những trẻ từ 4 tuổi trở lên thì cần cho trẻ bắt đầu sử dụng bàn chải và tạo thói quen đánh răng cho trẻ. Lưu ý nên chọn và sử dụng bàn chải có lông chải mềm để không làm tổn thương đến nướu. Không nên sử dụng kem đánh răng chứa nhiều chất flour vì tuổi này trẻ chưa ý thức được sẽ nuốt vào trong bụng.

– Làm sạch các mảng bám bằng chỉ nha khoa nơi mà bàn chải đánh răng không thể chải tới được để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn đối với răng miệng của bé

– Cần để trẻ súc miệng mỗi ngày: hiện nay trên thị trường có rất nhiều nước súc miệng, các bậc phụ huynh cần chọn loại nước súc miệng phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đặc biệt khi trẻ đủ nhận thức không nuốt nước súc miệng vào bụng thì hãy để bé sử dụng nước súc miệng. Nếu như trẻ còn quá nhỏ chỉ cần sử dụng nước sạch súc miệng là được.

sâu răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé

2.3. Hạn chế không nếm hay thử thức ăn của con

Đây là một thói quen xấu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của bé. Bởi nếu các bậc phụ huynh nếm đồ ăn của con vô hình chung lây vi khuẩn răng miệng từ của mình sang con. Do đó, để bảo vệ răng miệng cho con, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho chính mình tránh để lây nhiễm vi khuẩn khoang miệng sang bé

2.4. Khám nha sĩ định kì

Đến nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần là một trong những cách phòng và điều trị răng miệng hiệu quả đối với cả người lớn và trẻ nhỏ bởi khi đến khám định kì không chỉ điều trị được sâu răng và còn phát hiện và phòng ngừa kịp thời các bệnh lý răng miệng khác.

Sâu răng là bệnh lý có thể gặp ở mọi lừa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ. Chính vì vậy để đầy lùi xa nguy cơ mắc bệnh sâu răng cần tạo thói quen phòng ngừa bệnh sâu răng cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc phòng ngừa bệnh sâu răng cho bé và cả gia đình.

Với những chia sẻ trên Nha khoa Gia Đình hi vọng giúp ích các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho bé. Ngoài ra để được tư vấn cụ thể về tình trạng sâu răng ở trẻ liên hệ Hotline: 1900.0058 để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp.

X