Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng cần phải nắm rõ

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Một vấn đề mà nhiều người vẫn thường thắc mắc đó chính là sau niềng răng phải chăm sóc răng miệng như thế nào. Hãy cùng nghe chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau niềng răng dưới đây nha.

Sau khi niềng răng, bệnh nhân sẽ cảm thấy quen dần với việc có vật lạ trong miệng, họ sẽ phải sống chung là và làm bạn với khí cụ này trong suốt thời gian điều trị. Và phần lớn bệnh nhân luôn phàn nàn về việc chăm sóc răng miệng như thế nào để không gây sứt mẻ cho khí cụ lại vừa không gây tổn thương đến mô mềm và nướu.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa thay cho các bàn chải cứng

Khi đeo khí cụ trong miệng, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn lơ là việc chăm sóc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Bác sĩ tại Nha khoa Gia Đình khuyên bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhằm làm sạch các kẽ răng tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Ban đầu mới dùng có thể chưa quen với công việc dùng chỉ này nhưng dần dần bạn sẽ quen hơn và sẽ yêu thích việc này hơn.

*** Tham khảo thêm dịch vụ niềng răng tại Nha khoa Gia Đình để hiểu rõ hơn về các phương pháp chỉnh nha nhé!

ve-sinh-rang-mieng-khi-nieng-rang

Chải răng

Bạn nên lựa chọn loại bàn chải đánh răng lông mềm thay vì sử dụng bàn chải cứng, bởi bàn chải cứng sẽ dễ gây sứt mắc cài và gây tổn thương cho nướu. Việc chải răng cũng nên thực hiện nhẹ nhàng, đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Nên chải răng thật kỹ bàng bàn chải dùng cho trường hợp niềng răng. Quan sát và làm sạch cả 2 hàm, sau đó kiểm tra lại thật kỹ xem toàn khoang miệng đã sạch chưa, nếu bỏ quên phần nào thì nên làm sạch lại để đảm bảo độ sạch sẽ cho khoang miệng. Tránh tình trạng sót lại vụn thức ăn…

Điều chỉnh lại khẩu phần ăn uống

Tránh sử dụng những thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng… vì chúng dễ gây ra tình trạng vỡ và làm tổn thương khí cụ, mắc cài. Bạn cũng không nên tiếp xúc nhiều với đồ ăn quá dẻo vì sẽ dễ gây dính răng và dính vào mắc cài, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng…

*** Tham khảo thêm chi phí niềng răng mắc cài sứ nếu bạn có ý định niềng răng loại này.

ve-sinh-rang-mieng-khi-nieng-rang-01

Các biện pháp khắc phục

Nếu trong quá trình sử dụng, ăn uống, mắc cài bị sứt ra hoặc bị vật cứng gây tổn thương mà không thể khắc phục được thì hãy gặp bác sĩ để có biện phát khắc phục hiệu quả, kịp thời.

Đảm bảo quy trình niềng răng của bạn vẫn diễn ra theo đúng tiến độ mà không bị đứt quãng bởi bất kỳ nguyên nhân không đáng có nào.

*** Tham khảo thêm chi phí niềng răng mắc cài sứ nếu bạn có ý định niềng răng loại này.

Liên hệ HOTLINE: 0961.997.997 nếu bạn có ý định niềng răng nhé!

X