Các kỹ thuật trồng răng phổ biến nhất hiện nay

Trồng răng là giải pháp tối ưu nhất để khôi phục lại hàm răng đã mất với chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ như ban đầu. Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển kéo theo các kỹ thuật trồng răng giả mới được ra đời đem lại kết quả về một hàm răng hoàn hảo nhất. Bài viết sau sẽ chia sẻ các phương pháp trồng răng hiệu quả nhất hiện nay.

1. Các kỹ thuật trồng răng hiện nay

Theo sinh lý tự nhiên, hàm răng của chúng ta được sử dụng để ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ. Mất một hay nhiều răng, đặc biệt là mất răng lâu ngày đều ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng và thẩm mỹ. Việc trồng răng giả sau khi mất răng là cần thiết và càng sớm càng tốt.

Các kỹ thuật trồng răng phổ biến nhất hiện nay gồm 3 phương pháp sử dụng hàm tháo lắp, làm cầu răng sứ cố định và cấy ghép implant. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm, tính chất riêng phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu và điều kiện tài chính của từng người.

Trước và sau khi trồng răng

Các kĩ thuật trồng răng ngày nay giúp phục hồi răng như răng thật

2. Ưu điểm của từng kỹ thuật

2.1. Kỹ thuật trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả đã có từ lâu và khá phổ biến trong phục hình răng, giúp lấp đầy nhanh chóng những khoảng trống hàm răng đã mất.

Đây là phương pháp có kỹ thuật đơn giản. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc kích thước khung xương hàm, tỷ lệ bề rộng, bề sâu và khoảng trống trên hàm để lấy dấu và chế tạo ra hàm giả tương thích nhất với hàm răng thật đã mất của bệnh nhân

Hàm giả tháo lắp có phần nền làm bằng nhựa, thân răng được chế tạo bằng nhựa hoặc bằng sứ, có tác dụng nâng đỡ các cơ môi, má, giúp hạn chế tình trạng hóp má tại vị trí mất răng, ngăn chặn nếp nhăn xuất hiện hai bên vòm má.

Với phương pháp này, các bác sĩ khuyến cáo nên dành cho những người cao tuổi, mất nhiều răng hoặc toàn bộ răng.

Ưu điểm: Chi phí thấp, tiện lợi, dễ dàng vệ sinh, không xâm lấn mô răng hay xương hàm. Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ sau 24h là bệnh nhân đã có hàm giả để thực hiện chức năng.

Nhược điểm: Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương do mất răng, khả năng ăn nhai bị hạn chế gây vướng víu cho người mới sử dụng. Độ bền của hàm giả tháo lắp thường không cao dễ rơi vỡ, thất lạc khi va chạm, tuổi thọ thấp.

hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng hiệu quả

 

 

2.2. Kỹ thuật trồng răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ cố định

Đây là phương pháp phục hình răng trong trường hợp mất một hay nhiều răng, được tiến hành gần giống với bọc răng sứ. Người phục hình cũng phải trải qua mài cùi răng thật để bọc sứ lên trên. Răng sứ làm cầu răng sẽ được gắn cố định và không tháo ra được, giúp cải thiện chức năng ăn nhai tốt.

Ưu điểm: Răng cố định trên khung hàm, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và thẩm mỹ cao. Cầu răng sứ có tuổi thọ trung bình cao từ 10 đến 15 năm, chi phí phục hình hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Nhược điểm: Không ngăn chặn được quá trình tiêu xương, quá trình thực hiện gây xâm lấn mô răng làm khiến răng thật dễ bị xô lệch, kênh và có kẽ hở.

2.3. Kỹ thuật trồng răng bằng phương pháp cấy ghép Implant

Cấy ghép implant là phương pháp trồng răng giả tiên tiến nhất hiện nay giúp khôi phục lại cả chân răng và thân răng vĩnh viễn.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ implant vào khung xương hàm tại ngay vị trí mất răng mà không cần phải mài răng như phương pháp làm cầu răng sứ.

Trụ implant được chế tạo từ chất liệu titan có tính bền chắc cao, được cấy vào khung xương hàm đóng vai trò như một chân răng thật, chống đỡ và lưu giữ thân răng sứ bên trên.

Sau khi chân trụ đã tích hợp và cố định vững chắc trong môi trường cơ thể, bác sĩ sẽ thực hiện lắp mão răng sứ để hoàn tất quá trình phục hình. Tùy theo cơ địa từng người, thời gian gắn implant sẽ mất từ 3 đến 6 tháng.

Kỹ thuật trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant khắc phục được mọi hạn chế của các phương pháp trồng răng giả khác, ngày càng được nhiều người lựa chọn và sử dụng bởi ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm: Có độ bền chắc cao, giúp khôi phục lại 100% chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Ngăn chặn quá trình tiêu xương. Có tuổi thọ cao, thời gian tồn tại trung bình của phương pháp trồng răng giả này là 20 – 30 năm.

Nhược điểm: Chi phí cao, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ kinh nghiệm lâu năm. Yêu cầu sử dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất. Ngoài ra để răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn thì bạn cần phải chăm sóc răng implant đúng cách.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng mất hiệu quả

3. Ưu điểm của các kỹ thuật trồng răng tại Nha Khoa Gia Đình

Tại Nha Khoa Gia Đình, toàn bộ quy trình trồng răng Implant, làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp được các bác sĩ thực hiện đảm bảo đầy đủ các yêu cầu khắt khe theo quy trình chuẩn quốc tế. Áp dụng công nghệ trồng răng tiên tiến nhất (tên công nghệ).

Ngoài ra, khách hàng còn được xem trước kết quả trồng răng Implant bằng phần mềm 3D hiện đại. Các chế độ bảo bảo hành dịch vụ của Nha khoa Gia Đình luôn đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng khi thực hiện cấy ghép implant tại các sơ sở của chúng tôi.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ Hotline: 1900.0058 để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

 

X